เหมราชฯ ร่วมกับ กสท. ให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงที่นิคมอุตสาหกรรม ในเครือของเหมราช ฯ

22/01/2553
กรุงเทพฯ 22 มกราคม 2553 : บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) จัดทำ “โครงการความร่วมมือการให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูง” โดยมีมูลค่าการลงทุนประมาณ 600 ล้านบาท ของ กสท. ทั้งนี้ เพื่อยกระดับระบบสื่อสารโทรคมนาคมภายในนิคมอุตสาหกรรมในกลุ่มเหมราชฯ และอาคาร UM TOWER ให้มีระบบสื่อสารโทรคมนาคมที่มีศักยภาพ ทันสมัย รวดเร็ว ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ประกอบการ และนักลงทุนทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ โดย กสท.จะเป็นผู้ดำเนินการวางระบบโครงข่ายเคเบิลใยแก้วให้ครอบคลุมพื้นที่ในนิคมฯ ทั้งหมดด้วยเทคโนโลยี Fiber To The Factory ซึ่งนับเป็นโครงการนำร่องในนิคมอุตสาหกรรมเป็นแห่งแรกของประเทศไทย

มร. เดวิด นาร์โดน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “วัตถุประสงค์ของโครงการนี้เกิดขึ้นเนื่องจาก เหมราชฯ และกสท.เล็งเห็นถึงความสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของระบบโทรคมนาคม ที่จะตอบสนองการใช้งานของผู้ประกอบการ และนักลงทุนทั้งที่นิคมอุตสาหกรรม และอาคาร UM TOWER ให้มีความรวดเร็ว และทันสมัย อีกทั้งยังเป็นการยกระดับการให้บริการแก่ลูกค้าของบริษัทเหมราชฯ ที่มีมากกว่า 500 ราย และเพิ่มความมั่นใจสำหรับลูกค้ารายใหม่ เหมราชฯ จึงได้ร่วมกับกสท. ซึ่งเหมราชฯ เห็นว่าเป็นผู้ให้บริการในด้านการสื่อสารและโทรคมนาคมที่มีศักยภาพระดับประเทศ นอกจากนั้นยังมีระบบเชื่อมโยงไปยังต่างประเทศหลายทางซึ่งจะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถใช้งานได้ด้วยความปลอดภัย โดยการให้บริการครั้งนี้ทางกสท. จะเป็นผู้นำระบบการให้บริการวงจรสื่อสารความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Fiber To The Factory มาใช้ติดตั้งให้กับพื้นที่ในนิคมฯต่างๆของเหมราชฯ ซึ่งนอกจากจะเป็นระบบใหม่ล่าสุดแลัวยังลดการพาดสายระบบโทรคมนาคมบนเสาไฟฟ้าได้อีกด้วย”

การดำเนินงานในครั้งนี้ กสท. จะทำการพาดสายเคเบิลใยแก้วตามท่อระบายน้ำข้างถนนสายหลักของนิคมอุตสาหกรรม ด้วยระบบ Underground Air Blown Fiber System ส่วนในพื้นที่ที่ยังไม่มีรางระบายน้ำ กสท. จะใช้เครื่องมือที่ทันสมัยขุดและกลบให้เรียบร้อยโดยไม่ทำให้ทัศนียภาพเสียหาย โดยแบ่งออกเป็น 2 โครงการคือ โครงการ Fiber To The Factory และ โครงการในอนาคต Carrier Neutral Data Center ซึ่งกสท. จะเป็นผู้รับผิดชอบในด้านอุปกรณ์การติดตั้งทั้งหมด โดยเหมราชฯ จะดำเนินการด้านการตลาด และให้กสท.ใช้พื้นที่ภายในนิคมฯ รวมถึงอาคารยูเอ็มทาวเวอร์ในการติดตั้งโครงข่ายดังกล่าว และโครงการนี้จะเริ่มติดตั้งที่นิคมฯ อีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) และนิคมฯ เหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ดซึ่งเป็นนิคมที่มีพื้นที่ตั้งอยู่ติดกัน

เกี่ยวกับบริษัทเหมราชพัฒนาที่ดิน

บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2531 โดยเป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ระดับสากล ประกอบด้วยนิคมอุตสาหกรรมและเขตประกอบการอุตสาหกรรมรวม 6 แห่ง ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด (ระยอง) นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด นิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก (มาบตาพุด) นิคมอุตสาหกรรมเหมราชชลบุรี เขตประกอบการอุตสาหกรรมระยองอินดัสเตรียลแลนด์ และเขตประกอบการอุตสาหกรรม เอส ไอ แอล (สระบุรี) โดยมีที่ดินรวมประมาณ 31,300 ไร่ ซึ่งได้พัฒนาให้เป็นศูนย์กลางสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ยานยนต์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 407 รายซึ่งเป็นผู้ประกอบการทางด้านยานยนต์กว่า 137 ราย ก่อให้เกิดการจ้างงานในนิคมฯต่างๆของเหมราชพัฒนาที่ดินราว 53,000 คน มีเงินลงทุนรวมของลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทฯเป็นมูลค่าประมาณ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐ