เหมราชฯ เติบโตต่อเนื่อง สร้างสถิติใหม่ในปี 2555 ทั้งยอดขายที่ดิน บริการสาธารณูปโภค และธุรกิจให้เช่าโรงงานสำเร็จรูป

07/01/2556
กรุงเทพฯ / 3 มกราคม 2556 – บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) (“เหมราช”) สร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขายที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมที่สูงถึง 2,317 ไร่ (927 เอเคอร์ หรือ 370 เฮคตาร์) ตลอดปี 2555 ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นร้อยละ 39 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีจำนวนสัญญารวม 115 สัญญา เป็นลูกค้าใหม่ 80 ราย และเป็นการขยายโครงการของลูกค้าที่มีอยู่เดิม 35 ราย ซึ่งเป็นสถิติใหม่ของบริษัทฯ โดยจำนวนนี้กว่าร้อยละ 46 เป็นลูกค้าญี่ปุ่น และกว่าร้อยละ 30 มาจากกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ในปี 2555 บริษัทฯ มีพื้นที่การให้เช่าโรงงานสำเร็จรูปและคลังสินค้าเพิ่มสูงขึ้นถึง 93,606 ตารางเมตร หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 59 เมื่อเทียบกับยอดสะสมของปี 2554 โดยปัจจุบันมียอดสะสมพื้นที่ให้เช่าโรงงานสำเร็จรูป และคลังสินค้ารวมอยู่ที่ 252,684 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ให้เช่าล่วงหน้าอีก 39,279 ตารางเมตร ซึ่งจะเริ่มในอีก 1-6 เดือนข้างหน้า ในขณะที่ปริมาณความต้องการด้านบริการสาธารณูปโภคนั้นก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 12 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2555 โครงการโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน ซึ่งเป็นกิจการร่วมค้าที่มีเหมราชฯ และโกลว์ ผู้ถือหุ้นร่วมกันในอัตราส่วน 35/65 ได้เริ่มดำเนินธุรกิจในเชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ

ในเดือนมีนาคม 2555 เหมราชฯ ได้ลงนามในสัญญากับบริษัท กัลฟ์ เจพี จำกัด เพื่อร่วมลงทุนและพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก กำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ บนพื้นที่ภายในเขตประกอบการอุตสาหกรรมเหมราชระยอง โดยเหมราชฯ ถือหุ้นในอัตราร้อยละ 25

ต่อมา ในเดือนพฤษภาคม 2555 บริษัทฯ ได้ซื้อที่ดินบนเกาะล้าน พัทยา จำนวน 228.15 ไร่ เพื่อการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ ส่วนในเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ เหมราชฯ ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท ระยอง 2012 จำกัด ในนามบริษัท เหมราชระยองที่ดินอุตสาหกรรม จำกัด (HRIL) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของเหมราชฯ โดยถือกรรมสิทธิ์เหนือที่ดินกว่า 2,200 ไร่ในจังหวัดระยอง เพื่อนำไปใช้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมในอนาคต

“ปี 2555 ที่ผ่านมานี้ ถือเป็นปีสำคัญของเราในการขยายกิจการด้านนิคมอุตสาหกรรมออกไปในหลายๆ พื้นที่และกลุ่มอุตสาหกรรม” นายเดวิด นาร์โดน กรรมการผู้จัดการของเหมราชฯ กล่าว “ในสายตาของเราแล้ว ประเทศไทยยังคงเป็นตลาดที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับการลงทุน เนื่องจากปัจจัยสนับสนุนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุน ค่าเงิน โครงสร้างพื้นฐาน หรือการเข้าถึงตลาด สำหรับเหมราชฯ แล้ว เราเชื่อว่าปัจจัยเหล่านี้จะยังคงสร้างแรงหนุนให้เกิดการลงทุนในประเทศไทยต่อไปในอนาคต”

“นอกจากนี้ เรายังได้เดินหน้าขยายธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมสำเร็จรูปอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่โครงการเหมราชโลจิสติกส์พาร์คทั้ง 4 แห่ง ก็สามารถช่วยขยายกิจการด้านการให้เช่าพื้นที่ของเราได้ถึงร้อยละ 59 ในปี 2555” “สำหรับโครงการโรงไฟฟ้าเก็คโค่-วัน ที่ได้เริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จะช่วยเพิ่มสัดส่วนรายได้ที่มีความสม่ำเสมอในระยะยาวของบริษัท” เราเชื่อว่าการลงทุนในโครงการต่างๆ เหล่านี้ตลอดปีที่ผ่านมา จะช่วยให้เหมราชฯ มีความแข็งแกร่งมากขึ้นต่อไปในอนาคต”

เกี่ยวกับเหมราชฯ
บริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภค และอสังหาริมทรัพย์ระดับสากล ซึ่งพัฒนานิคมอุตสาหกรรมและเขตประกอบการอุตสาหกรรมรวม 6 แห่ง โดยมีที่ดินรวมประมาณ 36,885 ไร่ (14,800 เอเคอร์ หรือ 5,900 เฮคตาร์) และมีโรงงานสำเร็จรูปกว่า 700,000 ตารางเมตรซึ่งได้พัฒนาให้เป็นศูนย์กลางสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ยานยนต์ และอุตสาหกรรมอื่นๆ ปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 555 รายซึ่งเป็นผู้ประกอบการทางด้านยานยนต์ 188 ราย มีสัญญาด้านยานยนต์จำนวน 287 สัญญา สัญญาที่ดินและโรงงานรวม 832 สัญญา และมีเงินลงทุนรวมของลูกค้าในนิคมอุตสาหกรรมของบริษัทฯเป็นมูลค่าประมาณ 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

เหมราชฯ มีการบริหารจัดการน้ำเพื่ออุตสาหกรรมและจัดการน้ำเสียกว่า 265,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และยังมีการลงทุนในธุรกิจพลังงานไฟฟ้าใน 13 โครงการหรือเทียบเท่า 2,635 เมกกะวัตต์ โดยเหมราชฯถือหุ้นอยู่ร้อยละ 23 ในปี 2552 - 2555 เหมราชฯ ได้รับการประเมินว่าเป็นบริษัทที่มีการกำกับดูแลกิจการที่ดีในระดับ “ดีเลิศ” (Excellent) จากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย 4 ปีซ้อน

รายละเอียดเพิ่มเติมของบริษัทเหมราช สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.hemaraj.com หรือ www.theparkresidence.co.th หรือติดต่อทางอีเมล์ที่ invest@hemaraj.com หรือ 02-719-9555-9